เวลาทำการ

จันทร์-ศุกร์ :

08.00 - 19.00 น.

เราช่วยคุณได้

@sunrisetravel

Travel License : 11/01810

หน้าแรก

/

บทความท่องเที่ยว

/

พิกัด เช็คอินด์กินชา ชมดอกไม้ที่ เชียงราย

พิกัด เช็คอินด์กินชา ชมดอกไม้ที่ เชียงราย

14

Sep

พิกัด เช็คอินด์กินชา ชมดอกไม้ที่ เชียงราย

เชียงรายรึป่าว อยากไปเที่ยวเชียงรายกันรึเปล่า ใกล้ฤดูหนาวเข้ามาแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังมองหาที่เที่ยวแบบฟินๆ ไว้เช็คอินด์กัน และแน่นอนว่า จังหวัดเชียงรายต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวหน้าหนาวที่ใครๆ ก็สนใจ แต่เดี๋ยวก่อน ฟังทางนี้ก่อน เชียงรายไม่ได้มีดีแค่หน้าหนาวเท่านั้นนะ เพราะจริงๆ แล้ว เชียงรายเมืองเหนือล้านนาของเรานั้น มีที่เที่ยวที่น่าสนใจ เรียกว่า เช็คอินด์กันได้ตลอดปี แต่ละที่ก็น่ารักน่าชม น่าเก็บภาพทั้งนั้นเลย จะมีที่ไหนยังไงกันบ้าง ตามเราไปอัพเดท 15 เช็คอินด์ถิ่นไร่ชา เชียงรายกันเลย

วัดร่องขุ่น

พิกัดแรกขอเริ่มต้นกันที่แลนด์มาร์คสุดฮิต ที่มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล นั่นก็คือ วัดร่องขุ่น ที่ใครมาเยือนเชียงรายบอกเลนว่าไม่มีรูปถ่ายกับ อ เฉลิมชัยที่วัดร่องขุ่นนี่ โดนแซะว่ามาไม่ถึงเชียงรายแน่นอน ก็ที่นี่เป็นวัดชื่อดัง ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมโดยศิลปินชื่อดังอย่าง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ซึ่งมีความตั้งใจอยากจะสร้างวัดให้สวยงามราวเทพสร้าง เป็นเอกลักษณ์อันสำคัญของชาติ วัดร่องขุ่นจึงโดดเด่นด้วยศิลปกรรม ทั้งวัดสวยสง่าด้วยโทนสีขาวที่อร่าม นอกจากจะได้มาทำบุญแล้ว วัดร่องขุ่นมีมุมให้ถ่ายรูปได้เยอะมาก และมีตลาดของฝากแฮนด์เมดให้เลือกช็อปบริเวณใกล้ๆด้วย พิกัดนี้บอกเลยว่ามาเชียงรายแล้วห้ามพลาดเด็ดขาดจ้า

ไร่เชิญตะวัน

ต่อกันที่วัดสวยสายบุญอีกสักแห่ง ที่มาเชียงรายแล้วต้องมาเยือนเช่นกัน นั่นก็คือ ไร่เชิญตะวันหรือ ศูนย์ปฏิบัติธรรมไร่เชิญตะวัน ซึ่งสร้างขึ้นโดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) พระอาจารย์นักเทศน์ชื่อดังที่เชื่อว่าใครหลายคนต้องรู้จัก ไฮท์ไลต์ของที่นี่ อยู่ที่ความร่มเย็น ร่มรื่นของพื้นที่
ความสวยงามและความสงบที่เกิดจากสภาพแวดล้อมที่เน้นความเป็นธรรมชาติ มีกิจกรรมแนวศิลปะ แนวการศึกษาปริศนาธรรม และกิจกรรมการปฏิบัติธรรมมากมายให้เลือกทำอีกด้วย ใครอยากมาพักกายผ่อนใจ ให้รู้สึกสงบร่มเย็นก็แวะมาเที่ยวชมกันได้ ไร่เชิญตะวันอยู่ที่ บ้านใหม่สันป่าเหียง  ตำบล อำเภอเมืองเชียงราย เดินทางไปง่าย สะดวกมากๆ

ไร่ชาฉุยฟง

เชียงรายเป็นถิ่นไร่ชา ดังนั้นมาถึงถิ่นแล้วไม่มาเที่ยวไร่ชาจะได้อย่างไร ไร่ชาฉุยฟง เป็นไร่ชาเก่าแก่ ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด เพราะพื้นที่ไร่ชาของที่นี่ถูกปรับปรุงให้มีจุดที่รับรองนักท่องเที่ยวได้ดี มาเที่ยวที่นี่เราจะได้เห็นบรรยากาศไร่ชาที่กว้างไกลสุดสายตา มีวิวให้ถ่ายรูปแบบพาโนรามา  เรียกว่าอัพไอจีได้แบบรัว ๆ แถมจุดเด่นของที่นี่ก็คือมีคาเฟ่วิวสวยให้ได้นั่งดื่มชาแบบชิลๆ กันอีกด้วย จะซื้อของฝากเป็นสุดยอดชาดีที่นี่ก็มีจำหน่ายให้ช็อปกันสบายใจ พกเงินมาพอไหมถามใจดูน้า

ไร่รื่นรมย์

สายฮิปเชิญทางนี้ ใครอยากมาเที่ยวแบบสโลวไลฟ์ พักผ่อนแบบ รื่นรมย์ใจ ก็ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่ไร่รื่นรมย์ ซึ่งเป็นไร่ปลูกพืชผักแบบเกษตรอินทรีย์ ที่ตระเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับรองรับคนรักชีวิตแบบ Slow life  ที่นี่มีทั้ง คาเฟ่ ร้านอาหาร และมีแคมป์ที่พัก ทุ่งนา ให้นักเดินทางได้มาสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม  แถมใครที่มีเวลาอยากจะมาหากิจกรรมชิคๆ ทำ ที่นี่ก็มี  workshop แบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งมีกิจกรรมทำนา มีการสาธิตและให้ทดลองย้อมผ้า หรือใครมาพัก จะตื่นเช้ามาเก็บไข่ทำอาหารทานสนุกๆ ก็ฟินไม่น้อย พื้นที่โดยรอบของไร่ก็เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณที่สวยงาม ในช่วงหน้าหนาวที่นี่ฮิตมาก เพราะมีหมอกหนาเหมาะแก่การมานอนกอดหมอกชมดอกไม้สุดๆ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือ บ้านศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี  ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คสำคัญของเชียงราย ที่พลาดแล้วต้องเสียดายมาก เพราะเชียงรายนั้นเป็นเมืองแห่งศิลปิน หนึ่งในศิลปินชื่อดังก็คือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ผู้เป็นศิลปินแห่งชาติ ที่ได้สร้างงานด้านศิลปะไว้มากมาย ที่นี่จึงเป็นแหล่งรวมของศิลปะแบบล้านนา บ้านทุกหลังถูกออกแบบให้สวยงามมีมนต์ขลังด้วยโทนสีดำ บริเวณโดยรอบ ประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงามวิจิตรบรรจง ดูแปลกตา   ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าชม

หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี

ใครที่อยากเดินเที่ยวเล่นในตัวเมืองเชียงราย สำหรับวันชิลๆ ก็แนะนำให้แวะมาถ่ายรูปเช็คอินด์
กันที่ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย ซึ่งบอกเลยว่า สวยงามโดดเด่นไม่เหมือนหอนาฬิกาอื่นๆทั่วไป เพราะหอนาฬิกาที่นี่ถูกออกแบบโดยสุดยอดศิลปินเชียงราย คือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ หอนาฬิกาแห่งนี้จึงเป็นศิลปะแบบเดียวกับที่วัดร่องขุ่น พิเศษสุดๆ คือช่วงเวลา 1ทุ่ม 2ทุ่ม และ3ทุ่ม จะมีการแสดงแสงสีเสียงที่หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีแห่งนี้ ถือเป็นไฮท์ไลต์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว ต้องแวะมาถ่ายรูปเช็คอินลงโซเชียลกันหน่อยแล้วล่ะ

ถนนคนม่วน เชียงราย

มาถึงเชียงรายทั้งที จะไม่ไปเยือนถนนคนเดินเพื่อชม ชิม ช็อป ก็คงไม่ได้ ถนนคนเดินที่นี่เค้ามีชื่อว่า “ถนนคนม่วน”  แค่ชื่อก็มีความสุข สนุกสนานกันแล้ว แวะไปจริงๆ บอกเลยว่าสนุกสมชื่อ เพราะนอกจากถนนคนม่วนจะเต็มไปด้วย ร้านค้าของขวัญของฝากมากมายแล้ว ยังมีของกินพื้นเมืองให้ได้ชิม มีงานศิลปะ งานคราฟต์ งานทำมือมากมายวางขาย ใครชอบความสนุก ชอบความรื่นเริง ที่มีก็มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมมากมายให้ชม ทีเด็ดสำคัญที่เรียกเสียงฮือฮาเลยก็คือ รำวงย้อนยุคที่ไปเที่ยวแล้วรับรองว่าม่วนอกม่วนใจ แน่นอน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้าเป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ชื่อภูชี้ฟ้านั้นมีความเป็นมาจากลักษณะหน้าผาที่มีปลายยอดแหลมเป็นแนวยาวชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว ไฮท์ไลต์ของภูชี้ฟ้า ที่มาแล้วต้องห้ามพลาดก็คือ จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ที่มาถึงจุดนี้แล้วจะได้ชมวิวทะเลหมอกพร้อมทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนที่กว้างสุดสายตา ถ้ามาเที่ยวให้ฤดูฝนแบบปลายฝนต้นหนาว จะได้ชมวิวทุ่งหญ้าที่แซมด้วยทุ่งดอกโคลงเคลง สวยงามราวภาพวาด ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวเชียงราย และมีเวลามากพอ บอกเลยว่าต้องหาโอกาสมานอนชมหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้าให้ได้

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง ที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของชนเผ่าอาข่าอีก้อที่สวมชุดประจำเผ่าสีดำประดับเครื่องเงินสวยงาม  ต่อมาก็ได้รับการพัฒนาให้เป็นชุมชนชาวเขาที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญก็เช่น ไร่ชา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นไร่ชาที่ผลิตชาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ก็มีแหล่งชมวิวดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย ใครมาเที่ยวในช่วงนั้น ต้องตื่นตาตื่นใจกับทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยดอกพญาเสือโคร่งจะออกดอก ช่วงต้นเดือนมกราคมนั่นเอง

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

มาเที่ยวชมดอกไม้ ไร่ชา ที่ดอยแม่สลองแล้ว ต้องไม่พลาดที่จะขึ้นไปสักการะพระมหาเจดีย์สมเด็จย่าหรือ  "พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี" ที่ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามวิจิตรบรรจงขององค์พระบรมธาตุแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สำคัญ ถ้ามาถึงเช้าหน่อยจะได้พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า พร้อมทะเลหมอกสวยงามมาก ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินด์ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวดอยแม่สลองทีเดียว

สวนแม่ฟ้าหลวง

มาเชียงรายต้องได้ชมดอกไม้งาม และนี่เลย สวนแม่ฟ้าหลวง สวนที่จัดดอกไม้งดงามที่สุดเอาไว้ต้อนรับทุกคนที่มาเยือน  สวนแห่งนี้เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขา ซึ่งมีการปลูกดอกไม้หมุนเวียนสลับตลอดทั้งสามฤดู จะมาเที่ยวช่วงไหน ที่นี่ก็มีพื้นที่สวยงามให้ได้ชื่นชม แต่ก็คงต้องยอมรับว่าหน้าหนาวจะมีทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด นอกจากดอกไม้แล้ว ที่นี่ยังมี Tree top walk แลนด์มาร์คการท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมให้คุณได้สัมผัสต้นไม้ใหญ่สูงหลายสิบเมตรที่หาดูยาก สามารถเที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัว  มาเที่ยวก็ฟินครบสนุกและมีความสุขกันทุกคน

พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุง ก่อตั้งขึ้นจากพระราชดำริของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ซึ่งเป็นตำหนักที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมภายในอาณาบริเวณ ทั้งนี้พระตำหนักดอยตุง มีความสวยงามเต็มไปด้วยสวนไม้ดอกไม้ประดับที่จัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตลอดทั้งปี นอกจากนี้ตัวพระตำหนักนั้นมีลักษณะการก่อสร้างเป็นการผสมผสานระหว่าง สถาปัตยกรรมล้านนา บ้านปีกไม้ และบ้านแบบพื้นเมือง ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มี 2 ชั้น และชั้นลอยที่ประทับ ชั้นบนแยกเป็น 4 ส่วน ทำให้สวยงามดูโดดเด่น

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง ไฮไลต์ของการมาที่นี่คือการมาดูทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า การเดินทางมาเที่ยงดอยผาตั้งจะทำให้เรามีความสุขตั้งแต่ระหว่างการเดินทาง เพราะที่นี่ลักษณะเป็นสันเขาคดเคี้ยวสวยงาม ทำให้เวลาที่เดินทาง เราจะได้มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนดูงดงามตระการตามากๆ  และความสวยงามนี้จะอลังวังเว่อร์มากยิ่งขึ้น ถ้ามาเที่ยวในช่วงมกราฯ เพราะในช่วงนั้นมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย น่าเที่ยวเป็นที่สุด เอ้า แพ็คกระเป๋าเลยดีไม๊

ภูชี้ดาว

ต่อกันด้วย ภูชี้ดาว ชื่อน่ารัก สถานที่น่าเที่ยว ภูชี้ดาวเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเชียงราย ความฟินของที่นี่คือวิวแบบพาโนรามา ที่สามารถมองเห็นภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้งอยู่ไกล ๆ กับฉากหลังที่เป็นแม่น้ำ เพราะภูชี้ดาวนั้น ตั้งอยู่ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง และภูชี้เดือน ไฮไลต์ของที่นี่ คือ การได้ชมพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมชมทะเลหมอกที่อ้อยอิ่งคลอเคลียตามเทือกเขาที่เรียงรายกันอย่างสลับซับซ้อนในช่วงเช้า บอกเลยว่าคนรักหมอก รักอากาศหนาว รักธรรมชาติ ต้องหลงรักที่นี่แน่นอน

สามเหลี่ยมทองคำ

มาเที่ยวเมืองเชียงราย จะไม่พูดถึงสามเหลี่ยมทองคำ ไฮท์ไลต์การท่องเที่ยวของจังหวัดก็คงจะไม่ได้ สามเหลี่ยมทองคำเป็นพื้นที่รอยต่อของแม่น้ำระหว่าง 3 ประเทศได้แก่ ไทย ลาว และพม่า ที่ไหลมาบรรจบกันโดยมีแม่น้ำโขงกั้น จนเกิดเป็นวิวทิวทัศน์ที่มีความสวยงาม มีจุดชมวิวตามธรรมชาติ มีกิจกรรมมากมายให้ทำทั้งช็อปปิ้งย่ายการค้าของชายแดน 3 ประเทศ ถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสวยๆ หรือล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขงก็ฟินไม่น้อยทีเดียว เชียงราย ดินแดนแห่งดอกไม้ ไร่ชา และงานศิลปะต่างๆ นานามากมาย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวที่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากพลาด ใครที่กำลังมองหาทริปดีๆ ไปพักผ่อนเอนกายหย่อนใจ บอกเลยว่าเชียงรายน่ารักมาก เป็นเมืองที่ไปเที่ยวแล้วฟิน ต้องกลับไปซ้ำกันแน่นอน

จำนวนผู้เข้าชม 144 ครั้ง